Thông tin một số cuộc thi Toán quốc tế phổ biến hiện nay

Học sinh Việt Nam có thể tham dự rất nhiều cuộc thi Toán quốc tế với các tên viết tắt như IMO (Ủy ban Olympic Toán quốc tế tổ chức); IMSO; X + IMC; IMAS (Hiệp hội các quốc gia châu Á Thái Bình Dương tổ chức); APMOPS, SMO, SASMO, SIMOC, IMC (Singapore tổ chức), Kangaroo (Pháp); ITOT (Nga); AMC & ARML (Mỹ); AIMO & AMC (Australia); WMTC (Trung Quốc), IFYM (Bulgaria), WMO (Hàn Quốc)…

Bỏ qua yếu tố chuyên môn thì các cuộc thi Toán quốc tế nêu trên có thể chia thành 3 nhóm. Nhóm A là các cuộc thi miễn phí (IMO; IMSO; X+IMC; APMOPS vòng 2…). Nhóm B đóng phí tượng trưng (AMC; Kangaroo; ITOT, IMAS…). Nhóm C đóng phí đầy đủ (IMC; SIMOC; IFYM, WMO…).

Các cuộc thi toán quốc tế miễn phí nhóm A

Đặc điểm cơ bản cuộc thi Toán quốc tế miễn phí là Ban tổ chức chỉ tổ chức 1-2 cấp độ thi và phải bỏ chi phí khoảng 2 triệu USD để lo tổ chức thi; bao ăn, ở, tham quan cho tất cả đoàn dự thi. Do tính phi lợi nhuận nên các cuộc thi loại này sẽ hội tụ được những học sinh có năng khiếu nhất về Toán học.

1. Olympic Toán quốc tế (IMO)

Đây là cuộc thi danh giá nhất của Toán học dành cho các học sinh THPT. Các học sinh phấn đấu được huy chương của IMO cũng khó khăn như vận động viên thể thao được huy chương tại Thế vận hội Olympic. IMO được ra đời từ năm 1959 với 7 quốc gia thành viên và cho đến nay đã có hơn 100 thành viên.

Mỗi đội tuyển có 6 học simh phải giải 6 bài toán trong 2 ngày thi, mỗi ngày 3 bài với thời gian làm bài 4h30. Rất nhiều học sinh được giải IMO trở thành nhà Toán học và khoa học nổi tiếng trên thế giới. Hiện tại IMO được điều hành bởi 8 thành viên là các nhà toán học hàng đầu và vừa được Google tài trợ khoảng 5 triệu USD. Việt Nam tham dự IMO từ năm 1974 với các huy chương vàng thành danh như GS Ngô Bảo Châu; GS. Đàm Thanh Sơn; GS Lê Tự Quốc Thắng; GS Vũ Kim Tuấn…

2. Olympic Toán học trẻ quốc tế (chữ cái đầu quốc gia đăng cai X+ IMC)

Một ủy ban gồm 10 thành viên của các quốc gia điều hành 3 cuộc thi Toán quốc tế X+IMC; IMSO và IMAS đã liên kết với các tổ chức giáo dục tại hơn 30 quốc gia để tổ chức thi X+IMC luân phiên giữa các nước như CIMC 2015 Trung Quốc; TIMC 2016 Thái Lan. Hội đồng ra đề thi gồm các chuyên gia Toán học từng được huy chương của IMO.

 

Mỗi năm có trên 600 thí sinh đến từ 30 quốc gia dự thi cá nhân và đồng đội theo 2 khối lớp 6-7 và 8-9. Ban tổ chức đài thọ toàn bộ chi phí ăn ở cho ít nhất 16 thí sinh chính thức của mỗi quốc gia. Việt Nam bắt đầu tham dự cuộc thi X+IMC từ năm 2011. Năm 2015, Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức công nhận kỳ thi này và cho phép trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam lập đội tuyển đại diện cho Việt Nam tham dự. Ngay tại cuộc thi CIMC 2015 ở Trung Quốc, đội tuyển Việt Nam đã xếp thứ nhất toàn đoàn.

3. Olympic Toán và Khoa học trẻ quốc tế (IMSO)

Là cuộc thi uy tín nhất dành cho học sinh lứa tuổi 11-12 với sự tham gia của khoảng 400 học sinh đến từ 23 quốc gia dự thi 2 nội dung Toán và Khoa học (Lý; Hóa; Sinh). Các thí sinh thi Toán sẽ có 3 phần thi: Trắc nghiệm viết đáp số (25 bài/60 phút); Tự luận (13 bài/90 phút) và Khám phá (6 bài/120 phút).

 

Mỗi quốc gia đăng cai phải bỏ toàn bộ kinh phí để tài trợ cho ít nhất 12 thí sinh chính thức của mỗi quốc gia tham dự. Việt Nam bắt đầu tham dự IMSO từ năm 2014. Năm 2016, Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức công nhận kỳ thi này và cho phép tổ chức thi 2 vòng để thành lập đội tuyển đại diện cho Việt Nam dự thi IMSO. Kết quả đội tuyển Toán xếp thứ nhất với 7 vàng, 2 bạc và 3 đồng.

4. Olympic Toán châu Á – Thái Bình Dương (APMOPS)

Kỳ thi APMOPS do Học viện Hwa Chong lâu đời và danh giá nhất của Singapore tổ chức cho học sinh lứa tuổi 11-12 theo 2 vòng. Vòng 1 cuộc thi được tổ chức tại 13 quốc gia. Sau vòng 1 học sinh xuất sắc sẽ được Ban tổ chức đài thọ toàn bộ chi phí ăn ở và đi lại để dự thi vòng 2 tại Singapore.

Tại vòng 2 học sinh phải giải 6 bài toán tự luận trong 120 phút và Ban tổ chức trao 40 huy chương vàng (không có huy chương bạc và đồng) tương ứng 15% thí sinh dự thi và vinh danh Top 10 huy chương vàng cao nhất kèm với giải thưởng tiền mặt.

APMOPS là cuộc thi hàng đầu không chỉ bởi nội dung đề thi, hay là cuộc thi Toán phổ thông phi lợi nhuận nhưng có quỹ tiền thưởng lớn nhất mà còn bởi là kỳ thi quốc tế duy nhất học sinh Thượng Hải (được coi là thông minh nhất thế giới) tham dự tại Singapore. Tại APMOPS vòng 2 năm 2016 đoàn Việt Nam đã vượt qua sự thống trị ngôi vương trong 10 năm của đoàn Thượng Hải để vươn lên xếp vị trí thứ nhất với 5 huy chương vàng Top 10 (1; 3; 4; 8; 9) và một huy chương vàng thứ 11.

Các cuộc thi đóng phí tượng trưng nhóm B

Các cuộc thi đóng phí tượng trưng thường có từ 3 đến 6 cấp độ thi theo khối lớp. Việc thu lệ phí thi không mang yếu tố kinh doanh mà chỉ đủ để tổ chức kỳ thi. Từ năm 2015, Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng khoa học giáo dục, Đại học Giáo dục (Đại học Quốc gia Hà Nội) là đơn vị điều phối quốc gia tại Việt Nam cho 3 kỳ thi tiêu biểu sau đây:

1. Kỳ thi Toán quốc tế giữa các thành phố (ITOT)

Kỳ thi ITOT được sáng lập bởi Nikolai Konstantinov, nhà toán học và cũng là nhà giáo dục nổi tiếng của Nga, được tổ chức lần đầu tiên năm 1980. Hiện tại ITOT được điều hành bởi một ủy ban thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga. Kỳ thi ITOT được tổ chức thường niên, mỗi năm hai vòng vào mùa thu (khoảng tháng 10) và mùa xuân (khoảng tháng 3).

Nếu thư các cuộc thi Olympic Toán thông thường thì thí sinh phải trải qua các vòng thi từ thấp lên cao, thì tại ITOT, bất cứ ai cũng có thể tham gia vào các cấp độ của kỳ thi. Trong mỗi vòng thi thường có hai mức độ, mức O (mở rộng, làm trong 4 giờ) và mức A (nâng cao, làm trong 5 giờ) cách nhau khoảng một tuần. Tại ITOT, thí sinh được lựa chọn giải quyết tối đa 3 câu hỏi trong số 5 đến 8 câu hỏi được đưa ra, bởi vì chỉ có 3 câu hỏi thí sinh làm tốt nhất được tính điểm.

2. Kỳ thi Toán quốc tế Kangaroo (IKMC)

Đây là kỳ thi Toán học được khởi nguồn tại Pháp từ năm 1991 và hiện thu hút trên 6 triệu thí sinh đến từ khoảng 50 quốc gia mỗi năm. Đề thi Kangaroo được phân chia theo 6 khối lớp từ khối lớp (1-2) đến khối lớp (11-12) và được chuyên gia các nước đánh giá cao dưới góc độ phát hiện năng khiếu Toán học.

 

3. Kỳ thi học sinh giỏi Toán Mỹ (AMC)

Do hiệp hội Toán học Mỹ tổ chức từ năm 1950, mục tiêu của AMC là tạo cơ hội cho thí sinh được làm quen với những dạng Toán nâng cao trong chương trình giáo dục phổ thông, với nhiều câu hỏi liên quan tới ứng dụng Toán học trong thực tế. Đề thi luôn hướng tới việc thúc đẩy khả năng tư duy và kỹ năng giải quyết các vấn đề của học sinh. Kỳ thi AMC được chia theo các khối lớp 8, 10 và 12. Hàng năm có khoảng 350.000 thí sinh đến từ 6.000 trường trên toàn thế giới tham dự.

Các cuộc thi toán học quốc tế đóng phí nhóm C

Các cuộc thi đóng phí đầy đủ thường có rất nhiều khối lớp dự thi (từ lớp 2 đến lớp 12). Thí sinh phải đóng đầy đủ lệ phí thi; phí đi lại, ăn ở và gộp thêm phí tập huấn thì tổng chi phí khoảng 2.000 USD/học sinh cho một kỳ thi tại Singapore. Mỗi học sinh lớp dưới thường phải có phụ huynh đi kèm nên chi phí lên đến 3.000 USD. Với mức chi phí này chắc chắn sẽ là rào cản cho những học sinh giỏi nhưng gia đình không đủ điều kiện.

Do có yếu tố thương mại nên để thu hút học sinh, Ban tổ chức một số cuộc thi thường ra đề thi vui vẻ kiểu Test IQ chọn đáp án để tạo ra cơn mưa giải thưởng chia quà cho các đoàn tham dự.

Bùng nổ các cuộc thi Toán Quốc Tế để làm đẹp hồ sơ du học

Mục đích cao nhất của gia đình có con học giỏi là khi kết thúc bậc học phổ thông đều mong muốn con em được du học tại các trường đại học hàng đầu của Mỹ. Nếu chỉ tiếp cận với mục đích này bằng con đường thi IMO thì vừa nguy hiểm (vì xác suất trở thành một trong 6 thành viên dự thi IMO vô cùng bé), vừa chậm thời gian hoặc mất cơ hội du học. Hiểu được những hạn chế này một số phụ huynh Hà Nội đã đầu tư cho con tham dự các kỳ thi Toán quốc tế ở bậc Tiểu học hay THCS để tích tụ hồ sơ tốt, sau đó chấm dứt Toán chuyên để tập trung năng lượng cho các kỳ thi chuẩn đầu vào đại học Mỹ như SAT, TOEFL.

 

Những tấm gương tiêu biểu cho cách đi này là thế hệ học sinh đầu tiên của trường Hà Nội – Amsterdam dự thi APMOPS hay X+IMC rồi từ bỏ hệ chuyên Toán đã theo học từ bậc THCS để thi vào lớp chuyên Anh THPT, và đầu tư thi SAT; TOEFL với điểm rất cao để nhận được học bổng đại học hàng đầu nước Mỹ như Vũ Thùy Ngân; Nguyễn Tấn Phát (Đại học Yale); Hoàng Minh Tuệ và Nguyễn Tiến Thành (Đại học Duke)…

Với các phân tích nêu trên, các tổ chức và cá nhân nên cân nhắc có nên khoác áo giao lưu quốc tế để dẫn dắt hàng trăm học sinh và gia đình Việt Nam đến các cuộc thi có ít giá trị chuyên môn, tốn nhiều tiền, hay là dẫn dắt họ tham gia các cuộc thi quốc tế phi lợi nhuận tại Tây hoặc đóng phí tượng trưng tại Việt Nam mà vẫn giữ được ý tưởng phát triển tư duy, giao lưu quốc tế và tích lũy hồ sơ du học.

Để giảm nhập khẩu các cuộc thi Toán Tây và giảm xuất khẩu học sinh thi Toán Tây thì Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội Toán học Việt Nam có thể tính đến hợp tác xây dựng một cuộc thi Toán học có thương hiệu mạnh để thu hút học sinh trong nước và quốc tế đến Việt Nam dự thi hàng năm.

Sưu tầm

Tra từ


Nhập mail nhận tài liệu ,đề thi, sách miễn phí

Tư vấn học đường

Đội ngũ bác sỹ sẽ trả lời và tư vấn các vấn đề về mắt và giới tính

Đặt câu hỏi

Mã bảo mật
Tư vấn môn toán Mắt-Cận thị Giới tính

-: Tại sao không hiển thị đề toán tiếng anh song song với tiếng việt luôn vậy ạ ?

Chào bạn!

Mỗi đề toán tiếng anh đều có nút Bật/tắt song ngữ bạn vui lòng nhìn lên phía trên lúc chọn đề.

Cảm ơn bạn!

Phan Văn Dần-1: Làm thế nào để học tốt toán tiếng Anh xin cảm ơn các thầy!

Chào bạn

-         Học từ vựng và thuật ngữ toán học: Việc bổ sung từ vựng và thuật ngữ giúp bạn hiểu đề bài, trình bày bài hợp lý. Bạn có thể học từ vựng qua từ điển chuyên ngành toán học

-         Học cùng bạn bè: đặc biệt là những người có cùng sở thích giúp tinh thần học thoải mái hơn, có thể thảo luận, góp ý, trao đổi kiến thức cũng như kỹ năng cho nhau.

-         Nắm vững kiến thức cơ bản: Học kĩ những kiến thức trong sách giáo khoa trước, hiểu rõ các định nghĩa, tính chất và hệ quả, từ đó áp dụng vào giải các bài toán khó hơn trong các sách tham khảo.

-         Tự học và hỏi giáo viên khi gặp khó khăn: Siêng năng, chăm chỉ học từ vựng và luyện tập nhiều dạng bài tập. Chỉ cần quen thuộc với nhiều dạng đề và cách giải thì bạn có thể giải quyết được các bài tập. Ngoài ra, khi cảm thấy khó khăn ở vấn đề nào, hãy mạnh dạn hỏi giáo viên để ghi nhớ sâu hơn phần kiến thức đó.

-         Giữ bình tĩnh: Khi gặp bài toán khó, bạn cần phải bình tĩnh, hít thở thật sâu, áp dụng những kiến thức cơ bản để đưa bài toán về dạng quen thuộc và giải quyết một cách logic.

-         Vượt qua nỗi sợ hãi: Đa phần các bạn yếu môn toán là do mất căn bản hoặc không hiểu các từ vựng tiếng Anh, từ đó tinh thần chán nản, không hứng thú với môn học. Để khắc phục điểm này, bạn nên quyết tâm học lại các từ vựng, thuật ngữ và các dạng toán cơ bản, đặc biệt trong sách giáo khoa, chắc chắn mọi việc học sẽ dễ dàng hơn nhiều.

-         Học qua trang web học toán bằng tiếng Anh: Học qua mạng là lựa chọn tuyệt vời cho những bạn muốn học toán tiếng anh. Trang web như www.toanopen có đầy đủ các phần từ vựng, thuật ngữ được phát âm cùng  với đầy đủ các dạng toán giúp các bạn tiếp cận Toán Tiếng Anh một cách dễ dàng.

Xem tất cả

Trần Lê Bách-1: Xin Bác sĩ cho biết đôi mắt của chúng ta thường mắc những bệnh gì?

Mắt là một trong những cơ quan có nhiều cấu trúc tinh vi và tinh tế của cơ thể. Có thể gặp hàng ngàn thứ bệnh tại mắt. Các bệnh mắt được chia theo các nhóm dựa theo cấu trúc giải phẫu: Giác mạc, thể thủy tinh, dịch kính, võng mạc, thần kinh. Hoặc có thể chia theo nguyên nhân hoặc cơ chế sinh bệnh: Bệnh nhiễm trùng, viêm, bệnh tự miễn, khối u, bệnh di truyền v.v..

Trong số các bệnh cấp tính: phổ biến nhất là bệnh viêm kết mạc, hay còn gọi đau mắt đỏ, tiếp theo là các bệnh nhiễm trùng: giác mạc, mi mắt. Đối với các bệnh mãn tính: đục thủy tinh thể, tật khúc xạ là một trong những nguyên nhân gây giảm thị lực hàng đầu ở VN, ngoài ra các bệnh của các nước phát triển như bệnh võng mạc tiểu đường, thoái hóa hoàng điểm tuổi già ngày càng tăng ở đất nước chúng ta. Bệnh khô mắt, dị ứng cũng là những bệnh lý thường gặp liên quan đến môi trường sống và làm việc.

Trần Lê Bách-1: Nguyên nhân gây bệnh và cách điều trị như thế nào ạ?

Như đã nói ở trên có rất nhiều tác nhân gây bệnh, có thể do nhiễm vi khuẩn, virus, vi nấm, nhưng cũng có thể do nguyên nhân nội sinh, di truyền, hoặc yếu tố bên ngoài.

Cách phòng và điều trị ra sao? Tùy thuộc vào loại bệnh mà chúng ta có các cách phòng tránh khác nhau. Đối với viêm kết mạc thường xảy ra thành dịch, có tính lây truyền cao: cần nâng cao công tác vệ sinh cá nhân, rửa tay sạch trước và sau khi chăm sóc mắt, không dùng chung các vật dụng cá nhân, sử dụng nguồn nước sạch trong sinh hoạt. Khi bị bệnh nên tránh tiếp xúc nơi đông người để giảm nguy cơ lây lan ra cộng đồng. Đối với các bệnh chấn thương: Cần có ý thức bảo vệ đôi mắt khi làm việc: đeo kính và các vật dụng bảo hộ cần thiết trong khi lao động. Đối với các bệnh liên quan đến vấn đề toàn thân như huyết áp, tiểu đường cần có chế độ ăn uống điều trị để kiểm soát huyết áp và đường huyết tránh biến chứng xảy ra tại mắt. Đối với tật khúc xạ: Cần học và làm việc trong môi trường đủ ánh sáng, làm việc xen kẽ nghỉ ngơi, giữ đúng khoảng cách khi nhìn gần … -

Xem tất cả

-: Nhiều học sinh, sinh viên vẫn còn thiếu hiểu biết về các biện pháp tránh thai, tin tưởng vào những cách phòng tránh thai 'không tưởng' như thụt rửa âm đạo ngay sau khi quan hệ tình dục có thể loại bỏ tinh trùng và tránh mang thai ngoài ý muốn; hay có trường hợp cho rằng hôn có thể dẫn đến mang thai. Đây có phải vấn đề đáng báo động về giáo dục giới tính/giáo dục kỹ năng sống và chăm sóc SKSS trong giới trẻ hiện nay không?

ThS Hoàng Tú Anh: Thực ra là rất báo động. Việt Nam đang ở giai đoạn khó khăn, sự chuyển giao giữa các giá trị truyền thống và hiện đại và vị thành niên là những người bị tác động nhiều nhất. Những kiến thức giúp bảo vệ các em thì khó. Trong những nghiên cứu chúng tôi thực hiện thì rất đáng lo ngại, Những vị thành niên có kiến thức đúng về thời điểm dễ thụ thai chỉ khoảng 50%, còn vấn đề HIV thì chưa đến 50% vị thành niên hiểu đúng. Kiến thức đã thiếu, thực hành còn ít hơn. Chưa kể, có kiến thức, có kỹ năng nhưng lại không dám thực hiện. Trong khi đó, trong mẫu của chúng tôi thì 60% bạn đang hẹn hò, còn 80% lo lắng về tình dục, tình yêu, mang thai, bệnh tật. Có rất nhiều định kiến xung quanh việc dùng bao cao su. Không chỉ các em, mà kể cả người trưởng thành, rất ngại ngùng khi đi mua bao cao su.

-: Chị ạ, tôi có hai đứa con, một gái, đang học lớp 10 và một trai đang còn bé, mới 5 tuổi. Từ khi cháu lên cấp ba, tôi thấy cháu đòi ăn diện, thích sơn móng tay, chân màu mè, rồi còn dùng mỹ phẩm bôi môi, kẻ mắt. Cháu lại lười học, hay nói dối. Mỗi khi tôi xem đồ đạc của cháu, cất các đồ mỹ phẩm không cho cháu dùng, bảo cháu học là cháu lớn tiếng cãi lại mẹ và giờ đây quan hệ mẹ con rất xa cách, nặng nề. Cháu không nghe lời tôi nữa chị ạ, bố cháu thì mải bận công việc làm ăn, ít thời gian dành cho gia đình. Tôi lo lắm chị ạ, chị giúp tôi với.

Chị thân mến!

Tôi rất thông cảm với sự lo lắng của chị và nhiều ông bố bà mẹ có con ở độ tuổi này cũng có những lo lắng giống như chị.

Chị ạ, cháu đang học lớp 10, có nghĩa là cháu 15-16 tuổi. Đây là lứa tuổi dậy thì, cháu chưa hẳn là người lớn nhưng cũng không còn là trẻ con nữa. Cháu muốn khẳng định mình ở nhiều mặt và ý thức được hình thức của mình. Nhu cầu làm đẹp cho bản thân cũng là điều hết sức bình thường, vì thế chị nên bình tĩnh để có cách giúp con phát triển theo hướng tích cực chị nhé.

Khi cơ thể phổng phao trước suy nghĩ, thì lúc này chính là lúc các cháu bối rối về dáng vóc, mặt mũi cũng như các bộ phận khác trên cơ thể của mình, nhiều cháu tuy rất xinh gái, đẹp trai nhưng vẫn cho mình là xấu do chưa thích nghi kịp với những thay đổi nhanh chóng của cơ thể. Thêm vào đó là những xao xuyến, rung động đầu đời do sự thay đổi sinh lý kéo theo biến đổi tâm lý. Ngoài việc nói với cháu về tâm sinh lý tuổi dậy thì, thì chị cũng có thể mua thêm sách báo liên quan cho con học để biết về cơ thể và giữ gìn bản thân như thế nào.

Hãy cố gắng trò chuyện, trao đổi với cháu như một người bạn để cháu có thể chia sẻ với mẹ những băn khoăn thắc mắc của mình, chứ không phải cha mẹ như bề trên khiến con sợ sệt và xa lánh, và đó cũng là 1 trong những nguyên nhân khiến con chị nói dối. Chẳng hạn, khi nhìn thấy cháu đang sơn móng tay màu khác thường, chị có thể lại gần, cùng ngắm với cháu, khen là màu này đẹp nếu như là màu của chiếc váy hay quần, nhưng có vẻ như không hợp với móng tay.

Hay khi thấy cháu đòi mua quần áo khác thường, chị cũng có thể đứng ngắm với cháu, khen nó sẽ đẹp nếu như ca sỹ hay người mẫu mặc khi biểu diễn, nhưng sẽ không đẹp với con gái vốn đã xinh đẹp một cách tự nhiên, …

Chị ạ, tôi hiểu do lo lắng mà chị lục lọi đồ của cháu hay cấm đoán cháu, nhưng những việc này lại chạm tự ái của cháu, vậy thì có thể không cần làm thế nữa mà chị vẫn có thể hoàn toàn dạy dỗ được cháu. Quan trọng nhất là sự tin tưởng, tôn trọng, chia sẻ, trao đổi với nhau bằng ngôn ngữ nhẹ nhàng và sự gần gũi. Lúc chị là chỗ dựa tinh thần của cháu thì phần lớn những việc cháu làm chị đều có thể biết.

Cho các cháu tự do trong khuôn khổ nhất định, tôn trọng riêng tư và đa dạng của con là việc làm cần thiết.Việc cấm đoán ngặt nghèo thường gây ra phản ứng ngược lại. Ngoài ra chị cũng nên nói chuyện với chồng về những khó khăn, để anh ấy cùng chị chăm sóc và nuôi dạy con. Chúc chị thành công.

Ask14

Xem tất cả